Bác sĩ Thuỳ đã chia sẻ rằng anh H. là một trường hợp điển hình trong số 7 bệnh nhân phải nhập viện để điều trị tại Bệnh viện Bình Dân trong quý 2 và quý 3 năm 2023 do suy thận mức độ nặng, tổn thương thận cấp trên nền bệnh thận mạn, mà có liên quan đến việc sử dụng cỏ mực.

Cỏ mực, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như nhọ nồi, hạn liên thảo, bạch hoa thảo, thủy hạn liên… Trong đông y, cỏ mực không được coi là độc, có vị chua, ngọt, tính hàn, thường được sử dụng để chữa trị các tình trạng như sốt cao, chảy máu cam, mề đay, viêm họng, suy nhược… Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào đã chỉ ra tác dụng của cỏ mực đối với việc chữa trị suy thận.

Đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh thận mạn, khi chức năng thận đã bị suy yếu, việc sử dụng các hoạt chất từ cây cỏ, thuốc, và thậm chí thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày đều cần phải cực kỳ cẩn trọng để tránh tình trạng suy thận nặng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân suy thận mạn cũng cần được thăm khám và điều trị bằng thuốc định kỳ, và kiểm soát các chỉ số quan trọng như protein niệu cũng như các xét nghiệm đánh giá chức năng thận một cách thường xuyên.