Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) ghi nhận một loạt bệnh nhân suy thận cấp, đang cần phải tiến hành lọc máu để cứu sống. Một trường hợp nổi bật là anh P.V.H (47 tuổi, Vĩnh Long) đã trải qua giai đoạn suy thận độ 3 và được chỉ định sử dụng thuốc để bảo tồn chức năng thận. Tuy nhiên, anh không tuân thủ đúng liều lượng và kết quả là anh rơi vào suy thận cấp độ 5, giai đoạn nghiêm trọng nhất. Anh đã được tư vấn nhập viện để tiến hành lọc máu nhằm tránh các biến chứng tiềm ẩn.

Trường hợp khác là anh H. (47 tuổi) từ Vĩnh Long, sau hơn 3 tháng sử dụng cỏ mực và đậu đen xanh lòng để tự điều trị bệnh thận, anh cũng đã rơi vào tình trạng suy thận mức độ nặng. Tuy anh không cảm nhận rõ triệu chứng, anh đã trải qua cơn đau chân không rõ nguyên nhân, và tình trạng sức khỏe của anh nguy hiểm đến mức phải nhập viện để tiến hành lọc máu và điều trị.

Bác sĩ Lê Thị Đan Thùy, Trưởng khoa Nội thận-Lọc máu, Bệnh viện Bình Dân, cảnh báo rằng, nếu không đáp ứng tốt với điều trị bằng thuốc, chức năng thận sẽ không phục hồi, và bệnh nhân sẽ phải tiến hành lọc máu định kỳ suốt đời.